Mặc dù Việt Nam được mệnh danh có dồi dào nguồn nhân lực. Nhưng việc tuyển dụng lao động phổ thông đang trở nên càng khó cho các xí nghiệp. Điều này khiến các xí nghiệp gặp nhiều rắc rối khi đi vào sản xuất. Điều gì khiến cho việc tuyển dụng lao động phổ thông ngày càng khó, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến việc tuyển dụng lao động phổ thông ngày càng khó

 • Chúng ta cũng biết được, Việt Nam đang là điểm đến và là một địa chỉ lý tưởng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Họ đến Việt Nam vì họ muốn tận dụng nguồn lực lao động và chi phí rẻ…Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây với sự đặt chân ồ ạt đến. Khiến cho nguồn lực của chúng ta cũng có phần cạn kiệt.
 • Sở dĩ sự cạn kiệt đó là vì nguồn nhân lực của chúng ta cũng bị phân tán: Một số đi xuất khẩu lao động, một số đi học nghề…
 • Điều quan trọng nhất khiến cho các xí nghiệp ngày càng khó tuyển dụng lao động phổ thông chính là các xí nghiệp đều thích lao động nữ. Thậm chí, có  những xí nghiệp ưu tiên chỉ tuyển nữ mà lại không tuyển nam.
 • Trong khi đó thị trường lao động Việt Nam hiện nay lại có quá nhiều lao động nam.
lao động phổ thồn
 • Chính sự tuyển dụng không cân đối này khiến cho các xí nghiệp rất khó tuyển đủ số lượng công nhân cho đơn vị mình.
 • Chúng ta cũng biết, lao động nữ sẽ thường có nhiều hạn chế hơn các lao động nam. Những hạn chế đó là: Lấy chồng, sinh con và chịu nhiều ảnh hưởng của gia đình…Còn đối với nam, như kiểu sinh ra đã mang sứ mệnh là có quyền bước ra ngoài xã hội. Do đó, sẽ không bị hạn chế nhiều trái lại lại có nhiều cơ hội phát triển hơn.
 • Tuy nhiên, với xí nghiệp thì khác mặc dù biết như vậy  nhưng về cơ bản họ lại muốn tuyển dụng lao động phổ thông nữ vì họ chịu khó, làm việc có trách nhiệm…Đặc biệt là ít gây gổ, đánh nhau.

Khó khăn khi xí nghiệp không tuyển dụng lao động phổ thông được

 • Đối với những xí nghiệp cũ, đã có nền tảng thì cơ bản họ cũng có nguồn lực. Nhưng đối với xí nghiệp mới thì có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 • Có nhiều xí nghiệp, đã phải dời ngày hoạt động khi không có đủ số lượng công nhân, gây ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cũng như chất lượng.
 • Thêm vào đó, là ngày càng có nhiều xí nghiệp hơn. Dẫn đến có nhiều sự cạnh tranh hơn. Tất nhiên, các chiêu trò về tuyển dụng lao động phổ thông cũng được tung hết ra. Chỉ nhằm 1 mục đích duy nhất là để tuyển đủ số lượng công nhân cho xí nghiệp mình.
 • Ngoài ra, khi không tuyển dụng được thì đồng nghĩa xí nghiệp sẽ mất nhiều chi phí hơn cho việc tuyển dụng.
 • Bên cạnh mất nhiều chi phí hơn nếu như tuyển dụng lao động phổ thông được thuận buồm xuôi gió thì không sao. Nhưng đôi khi gặp phải những tình trạng éo le là rõ ràng mất chi phí mà lại không tuyển được. Khiến cho xí nghiệp đã khó khăn lại thêm ngập tràn khó khăn hơn.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được việc tuyển dụng lao động phổ thông ngày càng khó. Mong rằng, các bạn cũng chia sẻ sự khó khăn đó với nhà tuyển dụng cũng như các xí nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc lao động phổ thông hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Công ty cung ứng lao động JobKorea

Địa chỉ: Tầng 2 – Số 166 Trần Vỹ – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoại

Hotline : 0247.3030.268 OR 0247.306.8286

0 Kết quả

Để lại lời bình luận

Bạn đang muốn đóng góp?
Hãy bình luộn ở dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *