Đại đa phần hiện nay các xí nghiệp đều tuyển lao động phổ thông nữ. Chỉ ít một số ngành đặc biệt thì chỉ có lao động nam. Trong một số ngành như điện tử, may mặc, thực phẩm thì lao động nữ đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên khi sử dụng lao động nữ thì các xí nghiệp cũng phải có những lưu ý đặc biệt. Mục đích để lao động nữ thấy được quyền lợi cũng như sự quan tâm của xí nghiệp tới mình. Vậy sử dụng lao động phổ thông nữ xí nghiệp lưu ý điều gì? Chúng ta sẽ đi tìm đáp án qua bài viết dưới đây nhé.

Không sử dụng lao động phổ thông nữ làm cố định 1 việc

 • Không giống như các lao động nam, đối với nữ còn mang trong mình trọng trách lớn là “thiên chức làm mẹ”. Do đó, với những công việc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay đến khả năng sinh sản thì các đơn vị sử dụng cần phải lưu ý và không nên để họ làm việc đó quá lâu. Bởi, do tính chất mỗi việc thì đều có những giới hạn cụ thể của nó.
 • Ví dụ: Chúng ta thường thấy nhiều đơn vị sản xuất điện tử của Hàn Quốc cứ khoảng 2 năm là lại thanh lọc công nhân 1 lần. Nhiều người cho rằng công ty cho nghỉ để tuyển công nhân mới và chi trả lương thấp hơn…Điều này cũng không sai, nhưng về cơ bản quy định làm việc ở môi trường đó chỉ được phép giới hạn 2 năm/ 1 lao động.
 • Nếu như làm vượt quá thời gian quy định trên thì nhà sản xuất lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Đây chính là một trong lí do khiến các xí nghiệp không ký hợp đồng dài hạn ở một số công việc đặc thù.

Không phân biệt đối xử giữa lao động phổ thông nữ và nam

 • Từ trước đến nay, Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” khá nặng nề. Chính vì thế, người phụ nữ thường hay bị lép vế trước người đàn ông cả trong gia đình lẫn công việc.
 • Nhiều trường hợp xảy ra là các đơn vị quá coi thường nữ và cho rằng họ có suy nghĩ kém và không làm được. Xin thưa với các bạn là điều đó hoàn toàn nhầm bởi hiện nay nam nữ đã có sự bình đẳng và đều được đối xử như nhau.
 • Nếu như trước kia chỉ có nam mới được phép ra bên ngoài xã hội kiếm tiền. Thì nay, không chỉ là nam mà cả nữ cũng đã được phân chia công việc rất cụ thể. Thậm chí, cho đến bây giờ nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông nữ có phần chênh lệch hơn hẳn so với tuyển dụng nam.
 • Vì thế, các xí nghiệp muốn giữ chân người lao động của mình. Thì điều quan trọng các xí nghiệp cần thực hiện chính là hãy đối xử công bằng với họ.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lao động phổ thông nữ

 • Khám sức khỏe là cơ sở để xác định lao động đó có đủ sức khỏe để tiếp tục làm công việc này không? Ngoài ra, nó còn là căn cứ để xí nghiệp xác định với tình trạng sức khỏe đó thì phù hợp làm công việc nào nhất.
 • Với việc khám sức khỏe định kỳ đó còn là sự quan tâm của chính xí nghiệp với người lao động. Đặc biệt, với các lao động phổ thông nữ họ rất quan tâm đến vấn đề về phụ khoa.
 • Khiến cho việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động nói chung và lao động phổ thông nữ nói riêng. Việc làm đó chính là cách xí nghiệp duy trì nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cũng như năng suất công việc.

Đảm bảo việc làm cho những lao động phổ thông nữ mang thai

 • Một sự thật các bạn đều thấy có rất nhiều xí nghiệp từ chối những lao động nữ khi mang thai. Trong khi đó thiên chức làm mẹ và nhiệm vụ duy trì giống nòi dường như dồn hết lên vai người phụ nữ. Vậy mà có nhiều đơn vị lại hờ hững và từ chối những trường hợp có thai.
 • Đôi khi chỉ 1 hoặc 2 trường hợp mà xí nghiệp thờ ơ sẽ là gây ra cái nhìn không tốt và chế độ không tốt. Bởi, việc dở thường lan truyền rất nhanh và khiến cho những công nhân nữ sẽ không mấy mặn mà và có ý gắn bó với xí nghiệp.
 • Thậm chí cả những lao động phổ thông nữ chuẩn bị đầu quân làm công nhân cho xí nghiệp bạn cũng sẽ rụt rè hơn. Khiến cho xí nghiệp bạn gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng.
 • Do đó nếu doanh nghiệp đã tiếp nhận lao động nữ thì hãy nên tạo điều kiện cho họ khi mang thai.Tất nhiên, cũng vì đặc thù mỗi công việc khác nhau mà xí nghiệp sợ ảnh hưởng đến em bé. Thì việc họ đơn phương chấm dứt hợp đồng các bạn nữ cũng phải thông cảm.

Tạo điều kiện cho lao động phổ thông nữ nghỉ thai sản

 • Dẫu biết rằng khi làm sản xuất, thì mỗi công đoạn không thể thiếu người được. Vì nếu thiếu sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như kết quả kinh doanh của xí nghiệp.
 • Nếu như  công nhân nữ nghỉ thai sản, thì xí nghiệp cũng không thể nghỉ theo bạn được. Tức là việc nghỉ cứ nghỉ và việc hoạt động sản xuất vẫn được tiến hành.
 • Theo quy định của bộ luật lao động, thì lao động nữ được phép nghỉ 6 tháng. Nhưng nếu việc nghỉ quá lâu ảnh hưởng đến sản xuất đơn vị buộc phải tuyển người mới thì người lao động cũng không đòi hỏi. Tuy nhiên, nếu họ chỉ nghỉ 4 tháng thì xí nghiệp cũng nên tạo điều kiện để họ được quay lại làm việc.
 • Thực tế hiện nay, có rất nhiều xí nghiệp sau khi lao động nghỉ thai sản quay lại làm việc lại bị từ chối. Bởi lúc này họ cho rằng: Chính người lao động đó làm việc sẽ không còn tốt nữa vì vướng con nhỏ.
 • Đôi khi đi làm lại thất thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất của họ. Vì thế, nhiều lao động phổ thông nữ rất lo lắng vì sợ nghỉ sinh xong bản thân sẽ bị mất việc làm.

Tạo điều kiện cho lao động phổ thông nữ khi nuôi con dưới 1 tuổi

 • Nuôi con là một trong những điều quan trọng và vô cùng thiêng liêng. Cũng giống như khoảng thời gian mang thai các xí nghiệp cũng nên tạo những điều kiện thuận lợi cho lao động nữ khi khi nuôi con dưới 1 tuổi như: Không đi công tác, không làm thêm hoặc tăng ca…

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy rằng, các lao động nữ hiện nay cũng khá được ưu ái và cùng được bình đẳng. Nếu các xí nghiệp nào muốn tuyển dụng được nhiều lao động phổ thông nữ và muốn họ gắn bó lâu dài với đơn vị mình. Thì những điều trên xí nghiệp hãy lưu ý để mục đích của cả đôi bên đều dễ dàng thực hiện.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc lao động phổ thông dành cho nữ, hãy liên hệ với chúng tôi để có được công việc như mong muốn nhé.

Công ty Cung ứng lao động Jobkorea

Địa chỉ: Tầng 2, số 166 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại

Hotline : 0247.3030.268 OR 0247.306.8286

0 Kết quả

Để lại lời bình luận

Bạn đang muốn đóng góp?
Hãy bình luộn ở dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *