Người lao động nói riêng và người lao động phổ thông nói chung đều là những đối tượng bị lạm dụng sức lao động. Đặc biệt là những đối tượng là lao động ở các vùng nông thôn thì sự lạm dụng sức lực đó càng nhiều hơn. Người sử dụng lao động về cơ bản họ làm dụng được vì họ biết được rằng những người lao động từ quê lên đều hạn chế hay không có nhiều sự am hiểu về luật lao động. Vậy làm thế nào để giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình. Bài viết hôm nay công ty cung ứng lao động Jobkorea sẽ chia sẻ những quyền lợi theo quy định của bộ luật lao động. Mục đích giúp người lao động phổ thông nắm rõ hơn quyền lợi của mình để làm hành trang chuẩn bị khi ra bên ngoài làm việc.

Thời gian thử việc cho người lao động phổ thông

 • Thông thường để biết bạn làm việc đạt khả năng tới đâu. Thì thời gian thử việc chính là khoảng thời gian giúp bạn thể hiện tay nghề, thể hiện thái độ làm việc. Cùng với đó, chính là cơ sở để người sử dụng lao động có sự nhận xét về bạn.
 • Theo quy định của bộ luật lao động thì:
 1. Đối với trình độ từ Cao đẳng , Đại học: Thời gian thử việc là 60 ngày (khoảng 2 tháng).
 2. Đối với trình độ Trung cấp: Thời gian thử việc là 30 ngày (khoảng 1 tháng).
 3. Đối với công việc khác: Thời gian thử việc tối đa là 06 ngày (khoảng 1 tuần).
 • Những trường hợp là lao động phổ thông, tùy theo công việc bạn làm và thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động mà có thời gian thử việc hợp lí. Tuy nhiên, thời gian thử việc đó cũng không quá 02 tháng.
 • Nếu trường hợp mà đơn vị nào yêu cầu bạn phải thử việc quá thời gian đó thì bạn nên xem xét và suy nghĩ lại. Bởi như vậy, chính người sử dụng lao động đang lạm dụng sức lao động của bạn đấy.
 • Do vậy, thời gian thử việc bạn cần lưu ý và nhớ nắm rõ nhé.

Mức lương thử việc dành cho người lao động phổ thông

 • Bất cứ ai đi làm đều mong muốn kết quả họ nhận được. Tiền lương chính là kết quả hay nói đúng hơn là thành quả làm việc của bạn trong khoảng thời gian nhất định.
 • Tùy theo mỗi công việc mà sự thỏa thuận đó có thể là khoán hay được trả theo hàng tháng.
 1. Đối với trường hợp lao động tự do, tiện đâu làm đấy thường tính chất công việc hay được giao khoán.  Tức là cứ hoàn thành công việc lúc nào sẽ nhận được tiền lúc đó. Tất nhiên, mức thù lao đó cũng đã được thỏa thuận đầy đủ trước khi làm việc. Tuy nhiên, với những trường hợp làm khoán này người lao động cũng nên yêu cầu nhận số tiền công ít nhất 50%. Số còn lại sẽ nhận khi hoàn thành để tránh trường hợp người thuê bạn không trả đủ tiền.
 2. Đối với trường hợp người lao động phổ thông làm công nhân. Thì khi làm công nhân các xí nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu theo quy định của bộ luật lao động. Trường hợp này người lao động hay được nhận lương theo tháng. Tất nhiên, trước khi vào làm cả 2 bên đều phải thống nhất mức lương cụ thể.
 • Trong bất cứ trường hợp nào, các bạn cũng cần lưu ý là mức lương thử việc luôn phải lớn hơn hoặc bằng 85% lương chính. Nếu như, đơn vị không trả đúng theo quy định chính là việc họ cũng đã lạm dụng sức lao động của bạn. Do đó, để không bị lạm dụng vấn đề mức lương thử việc bạn cũng cần nắm cho rõ nhé.

 Người lao động phổ thông cần được báo kết thúc thời gian thử việc

 • Theo quy định của luật lao động, trước khi kết thúc hợp đồng thử việc 03 ngày. Thì người sử dụng lao động sẽ chủ động báo cho người lao động được biết là có tiếp tục hợp tác hay không. Cùng với đó, là sẽ báo lại mức lương chính thức và liệt kê mọi chế độ quyền lợi mà người lao động được hưởng như: Nghỉ lễ, nghỉ phép, bảo hiểm…
 • Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn tiếp tục hợp tác với người lao động cũng phải báo trước 03 ngày và nêu rõ lí do.

Người lao động phổ thông cần nắm rõ thời gian làm việc

 • Thời gian làm việc đôi khi chính là sự nhập nhằng mà ít khi người lao động không nắm rõ.
 • Theo quy định thì người lao động làm việc trong khung giờ bình thường (giờ cơ bản) là 8 giờ/ ngày. Thời gian làm việc 1 tuần là 48 giờ/ tuần.
lao động phổ thông
 • Thời gian làm việc cơ bản (giờ hành chính) thường áp dụng cho khối văn phòng, người làm việc trong cơ quan nhà nước.
 • Đối với những người lao động phổ thông khi làm công nhân. Thì cũng cần nắm rõ những quy định về giờ làm. Thường mức lương công nhân hiện nay đều được các xí nghiệp áp dụng chi trả là tính chủ yếu theo giờ làm việc.
 • Vậy bạn cần rõ thời gian nào được tính giờ cơ bản và thời gian nào được tính tăng ca. Tất nhiên, tăng ca sẽ tính mức phần trăm chênh lệch cao hơn so với giờ cơ bản.
 • Trước khi đặt bút ký tên mình lên hợp đồng thì bạn cũng cần phải đọc kỹ và nắm rõ thời gian làm việc. Mục đích để tránh tình trạng bị lạm dụng sức lao động nhé (tức là số giờ tăng lên theo quy định vẫn chỉ được tính như cơ bản).

Người lao động phổ thông cần biết người sử dụng lao động không được giữ bản chính của mình

 • Nhiều đơn vị vì muốn giữ chân người lao động nên họ đã dùng mọi cách nhằm tạo áp lực để người lao động không thể nghỉ việc. Một trong những cách làm sai trái chính là giữ các loại giấy tờ gốc của người lao động.
 • Do vậy, trong mọi trường hợp nếu đơn vị nào yêu cầu bạn nộp bản gốc. Thì bạn cũng nên cân nhắc có nên làm hay không? Bởi, cơ bản ngay từ ban đầu họ đã làm sai thì tương lai cũng chưa chắc họ làm đúng và đáp ứng quyền lợi của bạn.

Người lao động phổ thông cần biết lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

 • Việt Nam chúng ta cũng giống như các quốc gia khác. Cũng có thành phố, nông thôn, vùng núi. Tùy theo nhu cầu sống mỗi nơi mà mức thu nhập sẽ được xác định cho phù hợp. Ở thành phố, chi tiêu nhiều, giá cả đắt đỏ thì mức lương sẽ cao hơn các vùng nông thôn hay vùng núi.
 • Do đó, nếu bạn là người lao động phổ thông ở miền núi lên thành phố làm việc. Thì bạn cần phải biết mức lương tối thiểu tại nơi bạn làm. Để tránh trường hợp bạn sẽ nhận mức lương tại nơi bạn sống. Đây chính là cách mà nhiều đơn vị lạm dụng sức lao động của bạn. Tất nhiên, cuối cùng người chịu thiệt thòi chính là những lao động phổ thông.

Người lao động phổ thông cần biết ngày nhận lương

 • Theo quy định người sử dụng lao động không được phép giữ lương của người lao động quá 15 ngày. Do đó, nếu đơn vị nào mà giữ lương của bạn quá lâu bạn cũng nên xem xét lại. Khi ký hợp đồng cũng cần nhớ kỹ ngày mình được nhận lương. Để sau này nếu xảy ra tính huống chậm trả bạn hoàn toàn có tư cách hỏi.

Bài viết trên là những điều quan trọng nhất dành cho người lao động phổ thông khi làm  việc. Đây chính là quyền lợi của bạn và bạn cần phải biết để đòi hỏi. Nếu bạn không nắm rõ những điều cơ bản này, rất có thể sau này người chịu thiệt thòi có khi là chính bạn.

Còn điều gì bạn chưa nắm rõ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Công ty Cung ứng lao động Jobkorea

Địa chỉ: Tầng 2, số 166 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại

Hotline : 0247.3030.268 OR 0247.306.8286

0 Kết quả

Để lại lời bình luận

Bạn đang muốn đóng góp?
Hãy bình luộn ở dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *