Lao động phổ thông thời vụ là một công việc chủ yếu không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm tay nghề và chỉ làm trong khoảng thời gian nhất định. Dù thời vụ hay dài hạn đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi phân tích về vấn đề lao động phổ thông thời vụ thuận lơi hay khó khăn qua bài viết này nhé.

Lao động phổ thông thời vụ là gì?

 • Trước hết chúng ta cùng đi làm rõ thời vụ là gì để người lao động sẽ căn chỉnh rõ về thời gian làm việc cũng như nhu cầu làm việc của mình.
 • Có nhiều bạn chỉ hiểu nôm na là làm thời vụ là hết hợp đồng họ sẽ cho mình nghỉ việc…Nhưng thực tế nó chỉ đúng được 1 phần và cơ bản bạn cũng chưa hiểu rõ về thời vụ.
 • Đúng là, hợp đồng thời vụ chỉ có giá trị trong khoảng thời gian làm việc đã được giới hạn. Tức là, đơn vị đó xác định sản phẩm ấy hoàn thành chỉ trong khoảng thời gian nào và chỉ ký với người lao động. Điều này, khiến cho người lao động thường cho rằng là có khi mất công xin vào làm những chỉ làm được 2 tháng thì cho nghỉ. Tư tưởng này là hoàn toàn sai lầm, bởi cơ bản là nó còn phụ thuộc vào tính chất công việc:
 • Trên thực tế, có nhiều đơn vị ký hợp đồng thời vụ đối với lao động phổ thông tới tận 2 năm sau khi hết thử việc. Như vậy, thì bạn cần phải hiểu rõ đây cũng là thời vụ nhưng lâu dài nhé. Nếu sau khi hết thời gian 2 năm mà bạn vẫn muốn gắn bó với xí nghiệp thì bạn sẽ lại tiếp tục ký hợp đồng.

Như vậy: lao động phổ thông thời vụ là việc xác định rõ ràng khoảng thời gian làm việc cụ thể. Tùy theo mỗi công việc khác nhau mà thời gian làm việc có thể là 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng …2 năm.

Thuận lợi của lao động phổ thông thời vụ

 • Trong việc ký kết hợp đồng luôn có những đầy đủ quyền lợi của người lao động cũng như nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp. Thêm vào đó là các điều khoản giàng buộc lẫn nhau trong đó có cả việc thực hiện đúng hợp đồng cũng như việc phá vỡ hợp đồng.
lao động phổ thông
 • Mặc dù có nhiều bạn cho rằng làm thời vụ thì sẽ không được ổn định và chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của loại hình này. Tuy nhiên, nếu bạn để ý một chút thì lao động phổ thông thời vụ này có rất nhiều thuận lợi cụ thể:
 1. Có ít sự giàng buộc lẫn nhau hơn.
 2. Phù hợp cho những ai chờ đợi việc khác
 3. Cơ hội để tìm nhân tài để ký hợp đồng lâu dài
 4. Nếu bạn có công việc khác muốn nghỉ thì sẽ không phải đền bù nhiều.

Lao động phổ thông thời vụ và sự khó khăn

 • Khi có những thuận lợi thì sẽ có những khó khăn đi kèm. Đối với người lao động nói chung thì luôn muốn có sự ổn định để có đầy đủ quyền lợi và chế độ cho mình.
 • Đối với những lao động phổ thông thời vụ nói chung, sự khó khăn cũng không tránh khỏi như:
 1. Đang quen công việc thì hết hợp đồng
 2. Công việc mang tính chất tạm thời
 3. Liên tục phải đi xin công việc mới.

Với mong muốn để người lao động phổ thông yên tâm hơn về hợp đồng thời vụ và cũng hiểu rõ hơn vì sao lại có loại hợp đồng đó. Cùng với đó, giúp người lao động cũng thấy được những thuận lợi và khó khăn. Để từ đó có được sự quyết định sáng suốt nhất.

Công ty cung ứng lao động Jobkorea.

Địa chỉ: Tầng 2 – Số 166 – Trần Vỹ – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoại

Hotline 1: 0247.3030.268 OR 0247.306.8286

0 Kết quả

Để lại lời bình luận

Bạn đang muốn đóng góp?
Hãy bình luộn ở dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *