Đời sống người lao động phổ thông bấp bênh hiện đang là tình trạng chung cho những ai là công nhân. Điều gì khiến cho cuộc sống của họ lại trở nên như vậy. Bài viết hôm nay công ty cung ứng lao động Jobkorea sẽ giúp các bạn hiểu hơn vì sao đời sống người lao động phổ thông bấp bênh như thế nhé.

Đời sống người lao động phổ thông bấp bênh do không đủ việc

 • Nhiều người cho rằng đi làm công nhân thì đời sống ổn định hơn. Đúng là nếu so làm với tự do, tiện đâu làm đấy thì dù sao làm công nhân vẫn tốt hơn nhiều. Nhưng sự ổn định đó không có nghĩa là không khiến họ rơi vào cuộc sống bấp bênh. Bởi, mức lương của công nhân chủ yếu phụ thuộc vào việc mình làm thêm được nhiều hay ít mà thôi.
 • Công việc nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào xí nghiệp. Có những thời điểm xí nghiệp nhận nhiều đơn hàng, nhiều việc. Đồng nghĩa công nhân sẽ được tăng ca liên tục và mức lương cũng cao. Giúp cho cuộc sống của họ thoải mái và dư dật.
 • Nhưng có những khoảng thời gian, công việc ít. Xí nghiệp phải “cầm hơi” thì công nhân sẽ làm ít hơn và lương nhận được cũng ít. Thậm chí, lương cũng chỉ đủ đóng tiền thuê nhà…Việc xí nghiệp phải cầm hơi chủ yếu là muốn giữ chân người lao động phổ thông.
 • Nếu như thông báo cho công nhân tạm thời nghỉ việc về quê, khi nào có việc thông báo đi làm. Thì sợ rằng, công nhân sẽ bỏ việc hết. Do đó, khi xí nghiệp ở trong giai đoạn ít việc thì có nghĩa họ sẽ thực hiện chiến dịch “cầm hơi” như: cho công nhân về sớm hơn theo quy định, buộc cho công nhân nghỉ phép 1 đến 2 ngày.
 • Mục đích của việc làm này là để giảm trừ lương cho người lao động. Tất nhiên, đời sống của người công nhân sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Nghỉ ở nhà chi tiêu nhiều lại không có tiền, lương nhận hàng tháng lại ít.  
 • Đây chính là nguyên nhân khiến cho đời sống của người lao động phổ thông bấp bênh. Nhưng, nếu bạn có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn của xí nghiệp thì đến lúc công việc nhiều thì bạn sẽ có mức thu nhập tốt hơn.
 • Các bạn ạ: Bất cứ xí nghiệp sản xuất nào không thể khẳng định lúc nào công việc cũng nhiều. Bởi tùy thuộc vào những giai đoạn khác nhau thì công việc sẽ có sự thay đổi. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, thường công việc nhiều nhất hay đổ dồn về cuối năm. Nên khoảng thời gian cuối năm là thời điểm để bạn có mức thu nhập cao.

Đời sống người lao động phổ thông bấp bênh do hàng tồn kho

 • Nhiều xí nghiệp sản xuất khi lên phương án kế hoạch lại không tính kỹ điều xấu nhất xảy ra. Khiến cho hàng bị tồn kho quá nhiều, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xoay vòng vốn. Khiến cho việc sản xuất trở nên trì trệ.
 • Với nguyên nhân không đáp ứng đủ việc làm do có quá nhiều hàng tồn kho. Để có việc cho công nhân làm đã khó thì lấy đâu việc tăng ca nữa. Không chỉ giảm giờ làm, cho công nhân nghỉ sớm hơn so với quy định…Thậm chí, là cho nghỉ phép đồng loạt để cắt giảm chi phí.
 • Đối với người lao động phổ thông mà nói thì không đi làm đồng nghĩa là không có tiền. Đi làm buổi đực buổi cái thì lấy đâu ra lương cao. Vậy nên đời sống của họ cũng bấp bênh là điều không thể tránh khỏi.
 • Tóm lại: Dù mình làm công nhân hay là làm lĩnh vực khác, thì chúng ta cũng nên hiểu rằng: Về cơ bản là phải “có làm thì mới có ăn”. Làm nhiều thì hưởng nhiều, làm ít thì hưởng ít.
 • Chúng ta cũng đã từng nghe, có những công nhân thu nhập cả chục triệu nhưng lại có công nhân chỉ được vài triệu một tháng. Để có được mức lương 10 triệu đó, thì họ cũng phải đổ rất nhiều mồ hôi. Bởi cơ bản, các xí nghiệp tính trả lương cho công nhân hiện nay đều chủ yếu dựa vào giờ làm. Bạn làm nhiều giờ thì nhiều tiền và ngược lại.

Với bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu và chia sẻ với cuộc sống của người lao động phổ thông hơn. Đặc biệt, sẽ càng cảm thông hơn với những ai đã làm công nhân, đang làm công nhân và sau này sẽ làm công nhân. Không những thế, chúng tôi cũng muốn bạn hiểu và thông cảm cho cả xí nghiệp nữa. Bởi xí nghiệp họ cũng giống chúng ta luôn mong muốn có thật nhiều việc để thu nhập được tăng lên.

Còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ đến chúng tôi nhé.

Công ty cung ứng lao động Jobkorea.

Địa chỉ: Tầng 2 – Số 166 – Trần Vỹ – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoại

Hotline : 0247.3030.268 OR 0247.306.8286

0 Kết quả

Để lại lời bình luận

Bạn đang muốn đóng góp?
Hãy bình luộn ở dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *